Tìm nhà:

THIẾT KẾ GIẾNG TRỜI ẤN TƯỢNG DÀNH CHO NHÀ PHỐ

Giếng trời là một bộ phận, một giải pháp kiến trúc, nhưng có khi lại đóng vai như một tiêu chuẩn thiết kế, và cũng là “mốt” trong xu hướng xây dựng nhà phố đang rất phát triển hiện nay.

Ngày đăng: 06-07-2018

4058 lượt xem

Giếng trời là gì?

Giếng trời hay còn gọi là thông tầng, là một khoảng không gian nhỏ xuyên suốt chiều cao của ngôi nhà. Đây là giải pháp kiến trúc đưa ánh sáng và không khí tự nhiên vào ngôi nhà. Tùy theo ý định của gia chủ và kích thước của ngôi nhà ở, các kiến trúc sư có thể lựa chọn đặt giếng trời ở trung tâm ngôi nhà, cầu thang, cạnh phòng ăn hay phòng bếp.

Giếng trời là một trong xu hướng xây dựng nhà phố đang rất phát triển hiện nay

Giếng trời là một trong xu hướng xây dựng nhà phố đang rất phát triển hiện nay

Giếng trời có thể đặt được ở rất nhiều vị trí trong nhà bạn như trung tâm giữa ngôi nhà, cạnh cầu thang, phòng ăn, nhà bếp… Tuy nhiên, dù ở đâu thì nó cũng phải đảm bảo được quá trình lưu thông khí thật thuận tiện và không bị cản trở. Tùy theo kích thước của ngôi nhà mà người thiết kế sẽ chọn một vị trí hợp lý nhất.

Giếng trời mang lại ánh sáng và gió cho ngôi nhà

Giếng trời mang lại ánh sáng và gió cho ngôi nhà

Giếng trời mang lại ánh sáng và gió cho ngôi nhà, ánh sáng ở đây là ánh sang tự nhiên mà không cần tốn kém điện năng gì cả và khi gió vào nhà sẽ làm cho khí trong nhà lưu thông, luôn có dòng khí mới mẻ trong nhà, loại bỏ được hiện tượng bí khí ở các nhà ống thông thường.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là vị trí và kích thước cần được tư vấn và nghiên cứu kỹ, để có thể phát huy tối đa việc cung cấp nguồn sáng và cho luồng khí lưu thông tốt của giếng trời, nếu không sẽ gặp 1 số vấn đề như nắng nóng, lùa gió nóng…

Lưu ý, không nên đặt giếng trời ở vị trí phần trước nhà, vì ở đây vốn đã được thông thoáng với môi trường bên ngoài. Trong khi đó, phần sau luôn tối và bí nên sự “giao lưu” với khí trời và ánh sáng là cần thiết. Mặt khác, chiều lưu thông của gió sẽ có đường vào và ra. Chính lỗ thông thủy sẽ tạo lực hút để luồng khí đi từ những cửa trước vào nhà hoặc ngược lại.

Phổ biến nhất là giếng trời nằm trên khu vực cầu thang. Đây là nơi thích hợp nhất bởi cầu thang thường đặt ở giữa nhà và kề với bếp. Quanh khu vực cầu thang thường thiết kế các phòng chức năng như ngủ, sinh hoạt chung, học, làm việc....

Có nhiều cách làm đẹp cho giếng trời và có ba nơi chính để làm đẹp cho giếng trời là: đỉnh giếng – nơi có mái kính và hệ khung mái (kết hợp hoa sắt bảo vệ); những diện tường xuyên tầng của giếng trời, và đáy giếng.

Diện tường có thể xây, ốp trang trí, treo cây xanh

Diện tường có thể xây, ốp trang trí, treo cây xanh

Diện tường có thể xây, ốp trang trí, treo cây xanh… kết hợp chiếu sáng. Trên mảng tường có thể ốp đá làm điểm nhấn, những hình vẽ hoa văn trang trí sống động cho bức vách, thêm vài chậu cây cảnh, vật dụng trang trí trên bãi sỏi cũng tạo nên một không gian sống động hơn.

Giếng trời là không gian thư giãn tốt nhất cho ngôi nhà

Giếng trời là không gian thư giãn tốt nhất cho ngôi nhà

Và đáy giếng có thể là vườn cây, vườn khô, tiểu cảnh, bể cá, hòn non bộ… Để giếng trời là không gian thư giãn tốt nhất cho ngôi nhà, bạn nên đầu tư thiết kế một tiểu cảnh ngay dưới “đáy” giếng. Một hòn non bộ vừa vặn với không gian, một ít cây leo, hoặc một bể cá nhỏ sẽ tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình đầy ấn tượng.

Đáy giếng có thể là vườn cây, vườn khô, tiểu cảnh, bể cá, hòn non bộ…

Đáy giếng có thể là vườn cây, vườn khô, tiểu cảnh, bể cá, hòn non bộ…

Trên đỉnh giếng có thể trang trí bằng chính hệ khung mái, hoa sắt. Những kết cấu thép này khi được ánh nắng chiếu xuống, đổ bóng lên tường rất đẹp. Nơi đây cũng có thể treo đèn hay các vật trang trí. Có thể giảm cường độ sáng của giếng trời bằng cách dùng các vật liệu màu cho mái vừa tạo đủ độ sáng vừa làm dịu mát không gian nội thất trong nhà.

Nếu giếng trời không có mái che, thì đáy giếng phải tổ chức thoát nước thật tốt, và đáy giếng trời phải đủ rộng cũng như khu vực xung quanh phải có hệ thống che chắn (tường, vách, cửa) để nước mưa rớt xuống sàn đáy giếng trời không bắn vào những không gian sinh hoạt sạch sẽ.

Nếu giếng trời đặt ở phòng ăn thuộc mộc thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có mộc và thủy tương sinh

Giếng trời có thể đặt được ở rất nhiều vị trí trong nhà bạn

Giếng trời có thể đặt được ở rất nhiều vị trí trong nhà bạn

Nếu mở giếng trời tương sinh thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí dạng ống, thẳng đúng mộc sinh hỏa trên đỉnh phải có mái che.

 

Thông thường, để khai thác tối đa hiệu quả, giếng trời thường được đặt ở khoảng giữa nhà. tại vị trí đó, có thể khai thác tới ba mặt (một mặt thường giáp tường biên), cho các không gian phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang, hành lang… hay các phòng chức năng khác. Vị trí trung tâm đó làm cho giếng trời hút tầm nhìn, gây ấn tượng thị giác và dễ được đầu tư, chăm chút để cho đẹp, làm cho cả không gian lớn liền kề như phòng sinh hoạt chung, bếp… cũng đẹp hơn. Tất nhiên cũng có những ngôi nhà có hơn một và cũng không phải ngôi nhà nào có giếng trời thì cũng nằm ở giữa nhà.

Giếng trời phải tuân theo luật âm dương, luật ngũ hành để tương sinh với hình thể ngôi nhà

Giếng trời phải tuân theo luật âm dương, luật ngũ hành để tương sinh với hình thể ngôi nhà

Một vài nguyên lý cần lưu ý: Giếng trời phải tuân theo luật âm dương, luật ngũ hành để tương sinh với hình thể ngôi nhà. Cần lưu ý, phải đảm bảo chức năng của nó, rồi mới đến việc trang trí.

 

Địa Ốc Kim Quang_nguồn tổng hợp.

Tin liên quan

footer1

Bản quyền thuộc về Hệ thống Địa Ốc Kim Quang

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC AN THỊNH PHÁT

ĐC: 150 Trần Não, Phường An Khánh, Tp Thủ Đức

ĐT: 0909 394 065 - Hotline: 0934 07 39 93

footer2

footer3

Công ty An Thịnh Phát được phát triển từ hệ thống Địa ốc Kim Quang chuyên môi giới cho thuê tòa nhà văn phòng, nhà, villa, Biệt thự với hơn 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Tp. HCM nói chung và thị trường Tp Thủ Đức nói riêng. Đội ngủ nhân viên chuyên nghiệp tận tâm