Tìm nhà:

NHÀ ĐẤT CHO THUÊ THỊ TRƯỜNG MÉO MÓ VÌ CƠ CHẾ 2 GIÁ

Nhà đất đã trải qua năm 2011 với không khí ảm đạm khi mức giá chỉ tăng 0,5%. Nhưng mọi chuyện sẽ khác đi khi thị trường này được nhìn nhận trong 5 năm qua.

Ngày đăng: 16-05-2013

3290 lượt xem

Nhận định của Ngân hàng thế giới (WB) trong báo cáo Đánh giá đô thị hóa ở Việt Nam vừa được công bố trong tháng 4, thị trường nhà đất cho thuê của Việt Nam đang méo mó vì cơ chế 2 giá.

nhà đất cho thuê

Một nghiên cứu về tỷ lệ chênh lệch giữa giá Nhà nước và giá thị trường đất đai, bất động sản (gọi chung là nhà đất) năm 2009 khiến nhiều người… ngả ngửa. Tại TP HCM, nhà đất cho thuê đường Hai Bà Trưng (Q.1), giá Nhà nước tối đa là 48 triệu đồng/m2, trong khi giá chào bán trên thị trường là 293 triệu đồng/ m2, chênh lệch đến 600%, hoặc như đất mặt đường Tú Xương (Q.3), giá Nhà nước là 22 triệu đồng/m2 trong khi giá thị trường là 213 triệu đồng/m2, tăng đến 970%... Đội giá kinh khủng nhất phải tính đến các quận và huyện vùng ven, ví dụ, nhà đất đường Đỗ Xuân Hợp (Q.9) có giá Nhà nước là 3,5 triệu đồng/m2 nhưng giá thị trường đến 40 triệu đồng/m2, tức là tăng đến 1.140%. Thậm chí, đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè, giá Nhà nước chỉ 2,2 tiệu đồng/m2, trong giá thị trường lên đến 28,7 triệu đồng/m2, gấp 1.300%.

nhà đất cho thuê

Cơ chế 2 giá không chỉ khiến thị trường nhà cho thuê méo mó, mà đang gây tổn thất lớn cho xã hội.

WB phân tích, cơ chế hai giá đã gây nên sự hoán chuyển những giá trị và lợi ích lớn, nhưng lại tạo kẽ hở cho hành vi thông đồng giữa hai nhóm quyền lực là các công ty xây dựng, các nhà đầu tư, đầu cơ và các quan chức nhà nước (với tư cách người thực thi những chính sách, quy định tạo ra những lợi nhuận này). Tình trạng này càng tạo điều kiện cho sự tồn tại của việc duy trì cơ chế hai giá.

nhà đất cho thuê

Cơ chế hai giá cũng gây những tổn thất lớn không kém với những người sử dụng đất bị thu hồi đất đai cũng như xã hội nói chung. Do việc giao đất các hợp đồng liên doanh, thuế khóa, thuê đất và cấp phép và cấp phép cho nhà đầu tư, xây dựng được tiến hành dựa trên các giá trị đất bị ấn định thấp một cách giả tạo nên nhà nước đang để mất nhiều cơ hội tạo ra các lợi ích xã hội tự một trong những tài sản quý giá nhất của mình. 

chothuenhahcm.net

Tin liên quan

footer1

Bản quyền thuộc về Công Ty CP DV Địa ốc An Thịnh Phát

ĐC: 91-93 Đường 5, P. An Phú, Tp Thủ Đức

ĐT: 0938 07 68 93 - Hotline: 0934 07 39 93

footer2

footer3

An Thịnh Phát chuyên môi giới cho thuê nhà, villa, Biệt thự với hơn 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Tp. HCM với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm.