Tìm nhà:

CHO THUÊ NHÀ Ở HÀ NỘI NGUY CƠ KHÔNG ĐỦ CHO NGƯỜI THU NHẬP THẤP

Tính đến thời điểm hiện tại, 11 dự án cho thuê nhà ở hà nội dành cho người thu nhập thấp với tổng quy mô 11.715 căn hộ đã được TP chấp thuận cho phép khởi công.

Ngày đăng: 09-05-2013

3373 lượt xem

Trong đó, đã có 6 dự án là: CT1 ở Ngô Thì Nhậm - Hà Đông, Kiến Hưng ở Hà Đông, Sài Đồng ở Long Biên, Đặng Xá ở Gia Lâm và Đại Mỗ ở Từ Liêm với tổng số 3.750 căn hộ đã và đang ra hàng. Bao gồm, 815 căn (tại Khu đô thị mới Việt Hưng - Long Biên) đã được đưa vào sử dụng sau 2 năm triển khai.

Sở Xây dựng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, 11 dự án cho thuê nhà ở hà nội dành cho người thu nhập thấp (TNT) với tổng quy mô 11.715 căn hộ đã được thành phố chấp thuận cho phép khởi công và đang triển khai dự kiến đáp ứng chỗ ở cho khoảng gần 40.000 người.

cho thuê nhà ở hà nội

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc triển khai cho thuê nhà ở hà nội cho người TNT đang lâm vào tình cảnh khó khăn vướng mắc, có nguy cơ không đạt như mục tiêu, kế hoạch đã được Thủ tướng và UBND TP phê duyệt là 15.000 căn hộ cho người thu nhập thấp đến 2015.

cho thuê nhà ở hà nội

Thế nhưng, phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch ngành xây dựng năm 2012 do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 6.1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh, TP sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực, dành quỹ đất để xây dựng và dự trù các giải pháp cụ thể để thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Kế hoạch của Hà Nội đến năm 2015, phấn đấu đưa diện tích nhà ở bình quân lên mức 26-28m2 sàn/người. Ngoài 15.000 căn hộ cho người TNT (tương đương với 1,5 triệu m2 sàn), TP cũng "hứa" trong 4 năm tới sẽ đáp ứng 60% chỗ ở dành cho sinh viên (tương đương với 75.000 căn hộ trên 4,5 triệu m2 sàn); 50% chỗ ở cho công nhân các khu công nghiệp tập trung (tương đương với 28.750 căn hộ trên 1,6 triệu m2 sàn).

cho thuê nhà ở hà nội

Nhiều nguyên nhân khiến giá NTNT cao

Sở Xây dựng cho hay, Quyết định 67/TTg của Thủ tướng nêu rõ, chủ đầu tư được áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) bằng 0, được miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ tín dụng đầu tư từ ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 1 dự án NTNT ở Đặng Xá của Viglacera được vay vốn từ Ngân hàng Đầu tư Phát triển, mà tiến độ giải ngân cũng rất chậm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá thành NTNT cao gần bằng giá nhà ở thương mại.

Hơn nữa, ngoài quy định về việc xây căn hộ không quá 70m2 thì đến nay vẫn chưa có quy định bắt buộc về thiết kế, công nghệ, quy mô tòa nhà cho thuê đối với NTNT nên mới có chuyện giá bán NTNT ở mỗi dự án một kiểu. Sự chênh lệch giá thành này khiến dư luận đã rất bức xúc.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng cho biết việc xác định giá bán nhà, thuê nhà, thuê mua nhà quy định tại Thông tư 15 của Bộ Xây dựng được quy định trên cơ sở quyết toán công trình, trong khi đó theo quy định các chủ đầu tư được ký hợp đồng mua bán nhà, huy động vốn khi xong móng. Do đó, việc đưa ra mức giá tạm tính trong hợp đồng mua bán nhà cũng gây thắc mắc cho người dân.

Đặc biệt, Sở này còn thừa nhận: Thực chất NTNT đến nay mới chỉ đáp ứng được cho người có khó khăn về nhà ở nhưng có khả năng chi trả, nên nhiều trường hợp đủ tiêu chuẩn vẫn không mua được nhà.

 

chothuenhahcm.net

Tin liên quan

footer1

Bản quyền thuộc về Công Ty CP DV Địa ốc An Thịnh Phát

ĐC: 91-93 Đường 5, P. An Phú, Tp Thủ Đức

ĐT: 0938 07 68 93 - Hotline: 0934 07 39 93

footer2

footer3

An Thịnh Phát chuyên môi giới cho thuê nhà, villa, Biệt thự với hơn 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Tp. HCM với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm.